Vì sao giá smartphone ngày càng đắt đỏ

Có nhiều yếu tố như xã hội, kinh tế, công nghệ tác động khiến giá smartphone tăng vọt trong vài năm gần đây.

Giá smartphone hiện nay đang rất cao, một số mẫu có thể lên tới 2.000 USD. Mức giá này thậm chí vượt qua cả giá nhiều mẫu laptop tầm trung hay TV 4K. Cách đây 5 năm câu chuyện rất khác. Mức giá hầu như loanh quanh mức 600-700 USD. Điều gì đã khiến mức giá smartphone tăng nhanh đến vậy?

Đầu tiên, hãy nhìn lại giá smartphone thời kỳ đầu, chính là chiếc iPhone đầu tiên. Giá bán 599 USD của mẫu iPhone được nhiều người gọi là điên rồ. Thực tế là rất nhiều người đã chọn mua iPhone. Những chiếc iPhone ngày nay có giá tới 1.600 USD ở mức dung lượng cao nhất, nhưng lộ trình tăng giá của iPhone là khá chậm. Giá iPhone chỉ thực sự tăng nhanh sau khi họ theo mô hình ra hai mẫu một năm từ đời iPhone 6. Những chiếc điện thoại giá cao hơn đều có tính năng tốt hơn.

Google thì có lộ trình hơi khác một chút. Nexus One được bán với giá 529 USD, nhưng các dòng Nexus S tới Nexus 4 ngày càng rẻ hơn, với giá cuối cùng chỉ khoảng 350 USD. Tới Nexus 6 thì hãng lại bắt đầu tăng giá, và giờ với dòng Pixel 4 XL thì giá bán tới 999 USD.

Samsung cũng không nằm ngoài xu hướng tăng giá. Chiếc Galaxy S20 Ultra họ ra mắt đầu năm nay có gia cao nhất tới 1.599 USD, trong khi giá của Galaxy Fold là 1.980 USD.

Vì sao các hãng smartphone phải tăng giá? Theo nhận định của Avi Greengart, Chủ tịch công ty phân tích Techsponential, một phần nguyên nhân đến từ yêu cầu của người dùng.

“Thị trường điện thoại thông minh đã bão hòa và người tiêu dùng đang gắn bó với điện thoại của họ lâu hơn, vì vậy các nhà sản xuất đang cố gắng thu lợi nhuận tối đa từ mỗi chiếc smartphone. Dù cũng mang tính cơ hội, nó cũng phản ánh nhu cầu của người tiêu dùng: điện thoại thông minh là một khoản đầu tư dài hạn quan trọng, được sử dụng thường xuyên hơn với nhiều tác dụng hơn”, ông Greengart cho biết. Dù vậy, có thể nói là điện thoại cao cấp ngày nay vẫn đáng giá vì những gì nó mang lại.

“Màn hình ngày càng lớn, kính cường lực tốt hơn, khung máy chặt và viền nhỏ hơn. Pin cũng lớn hơn, dung lượng lưu trữ tăng mạnh, còn các thành phần xử lý ngày nay thậm chí có thể so sánh với laptop về mặt hiệu năng. Bộ nhớ tăng, chip xử lý đồ họa và AI mạnh hơn. Máy điện thoại ngày nay cũng có nhiều anten hơn, nhiều camera hơn và hàng tá linh kiện sinh trắc học lẫn bảo mật. Những mẫu smartphone đắt nhất hiện nay còn có các công nghệ như màn hình gập, modem băng siêu rộng, zoom quang học phức tạp, LiDAR hay 5G”, ông Greengart phân tích những yếu tố khiến giá điện thoại tăng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0328 67 8888