Apple, Amazon, Microsoft và cuộc đua trở thành công ty 2.000 tỉ đô đầu tiên

Giá cổ phiếu của Amazon, Apple và Microsoft đều đang giao dịch sát các mức cao kỷ lục trong lịch sử và chỉ cần tăng khoảng 20-25% nữa, ba “đại gia” này sẽ đạt mốc vốn hóa thị trường 2.000 tỉ đô la Mỹ.

Theo CNN, sau phiên giao dịch cuối tuần trước, giá cổ phiếu Apple và Microsoft tiếp tục tăng. Nhờ đó, giá trị vốn hóa của hai đại gia công nghệ Mỹ đã vượt qua mốc 1.600 tỷ USD. Trong khi đó, vốn hóa của Amazon cũng đã vượt qua ngưỡng 1.500 tỷ USD. Giới chuyên gia dự đoán chỉ trong 1-2 năm tới, cả ba tập đoàn đều có thể đạt ngưỡng 2.000 tỷ USD.

Giới đầu tư Phố Wall đặt niềm tin lớn vào CEO Apple Tim Cook, người đứng đầu Microsoft Satya Nadella và ông chủ Amazon Jeff Bezos. Amazon, Apple và Microsoft đã giúp đẩy Nasdaq lên trên 10.000 điểm, mức cao nhất mọi thời đại bất chấp những thách thức từ dịch Covid-19 tại Mỹ.

Apple kiếm thêm hàng tỷ USD từ việc bán iPhone và các dịch vụ tiện ích trong hệ sinh thái của công ty, bao gồm Apple Pay, Apple Music và App Store. Microsoft ghi nhận doanh số và lợi nhuận cao từ phần mềm Office 365.

Còn Amazon tăng giá trị thêm hàng tỷ USD nhờ vào hệ thống phân phối hàng hóa khổng lồ của Prime và phục vụ nhu cầu vận chuyển cho hàng triệu người tiêu dùng phải ở nhà trong đại dịch.

Amazon và Microsoft cũng là những hãng dẫn đầu thị trường điện toán đám mây với mảng kinh doanh Azure và AWS mang lại tỷ lệ lợi nhuận cực cao.

Các phân tích tài chính tại Phố Wall cho thấy giá cổ phiếu của ba hãng vẫn tăng ổn định. Theo số liệu từ Refinitiv, có 29/39 nhà phân tích Phố Wall khuyến nghị mua cổ phiếu Apple. Số nhà phân tích đặt niềm tin cho Microsoft và Amazon lần lượt là 34/37 và 48/51.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng thần tốc mặt khác lại dấy lên nhiều lo ngại cho giới đầu tư. Giá cổ phiếu Apple và Microsoft tăng hơn 30% từ đầu năm, dẫn đầu chỉ số Dow Jones. Amazon là một trong những cổ phiếu tốt nhất trong sàn S&P 500, tăng gần 70% từ đầu năm.

Cả 3 tập đoàn đều mạnh và có vẻ có khả năng kháng cự suy thoái kinh tế. Nhưng mức định giá cổ phiếu của họ đang gây nên sự quan ngại”, Giám đốc đầu tư North Trust Wealth Management – bà Katie Nixon viết trong một báo cáo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0328 67 8888