Những lưu ý khi lựa chọn pin sạc dự phòng cho Smartphone

Hiện pin sạc dự phòng dành cho các thiết bị di động đang ngày càng phổ biến và có nhiều nhà sản xuất chào bán. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu kỹ để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng và thiếu an toàn.

1.Ý nghĩa của pin sạc dự phòng với cuộc sống hiện đại.

Công nghệ đang phát triển nhanh hơn tốc độ cải tiến của pin, do vậy hầu hết người dùng hiện nay đều phải vật lộn với các thiết bị di động của họ để duy trì khả năng sử dụng pin trong một ngày làm việc, đặc biệt là smartphone – công cụ đa năng nhưng có thời lượng pin khá thấp.

Đứng trước thực tế đó, pin sạc dự phòng đã trở thành cần thiết cho nhiều người dùng. Tuy nhiên, việc chọn được một thỏi pin sạc dự phòng đúng chất lượng và phù hợp không phải là dễ dàng khi mà thị trường có quá nhiều lựa chọn.

2.Kinh nghiệm mua sạc pin dự phòng không phải ai cũng biết.

Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng giúp người dùng lựa chọn sạc pin dự phòng. Cùng tìm hiểu nhé.

Công nghệ lõi pin

Hiện có ba công nghệ lõi pin phổ biến, trong đó loại lõi Lithium-polymer (Li-Po) phổ biến hơn và được sử dụng trong các smartphone và tablet cao cấp như iPhone, iPad và các mẫu điện thoại đầu bảng của Android. Ưu điểm của lõi pin Li-Po là độ bền cao, mỏng nhẹ và hiệu suất tốt.

Tuy nhiên, loại pin này thường đắt đỏ hơn các loại pin phổ biến khác nên thường chỉ được dùng trong các sản phẩm cao cấp, một phần do dòng xả của loại pin này cao. Điểm yếu của loại pin này ngoài giá thành còn nằm ở tuổi thọ giảm theo số lần sạc (giảm 20% khi ở 1/3 chu kỳ sử dụng), mức độ bốc cháy lớn – dù ít bị nhưng nếu đã bốc cháy thì mạnh hơn các loại khác.

Kế đến là loại lõi pin Lithium-ion (Li-ion), loại này thường được dùng cho các dòng smartphone đời cũ và điện thoại phổ thông dùng pin có thể tháo rời. Lý do mà Li-ion đến giờ vẫn là lựa chọn số một của tất cả thiết bị điện tử là vì nó rẻ, tuổi thọ khá.

Tuy nhiên, loại này có độ bền và khả năng tương thích kém hơn loại lõi Li-Po, chưa kể khả năng cháy nổ nếu không dùng đúng cách. Về tuổi thọ, nếu biết cách dùng đúng mức bạn có thể dùng khoảng 500-1.000 lần sạc.

Cuối cùng là loại pin dùng lõi Cell bên trong với các cục pin tiểu (hay còn gọi là 18650 hoặc các biến thể khác) ghép lại, so với hai loại trên thì loại này thường có thiết kế dày hơn và kém bền hơn, dung lượng báo ảo và sử dụng không ổn định.

Dung lượng công bố và thực tế

Các loại pin dự phòng hiện có dung lượng phổ biến từ 5.000 – 10.000 mAh, tuy nhiên các thông tin này mới chỉ là con số lý thuyết. Sau khi trừ hao thì công suất thực tế của nó chỉ vào khoảng dưới 80%, chưa kể một số loại pin sạc dự phòng “dỏm” có dung lượng thực chỉ bằng 20-50% so với dung lượng ghi trên nhãn.

Trừ phi có nhu cầu mua pin dự phòng dùng đa năng cho cả máy tính bảng cỡ lớn hoặc laptop, còn không bạn nên chọn loại có dung lượng tầm 10.000 mAh cho smartphone vì hài hòa giữa kích cỡ và dung lượng.

Chất lượng

Về lý thuyết, pin sạc dự phòng dùng công nghệ lõi Li-Po tốt hơn hai loại còn lại, do vậy bạn nên ưu tiên chọn pin dùng công nghệ Li-Po. Để biết loại pin bạn mua dùng công nghệ nào, hãy kiểm tra kỹ các thông tin trên website và ngay trên bao bì hoặc nhãn của pin.

Thông thường, pin dự phòng Lithium-polymer luôn có thông tin in trên vỏ hộp là Li-Po, Li-Poly, trong khi pin Lithium-ion sẽ ghi là Li-ion. Các loại không ghi rõ tham số này thường là hàng kém chất lượng hoặc hàng giả.

Thiết kế

Hiện trên thị trường có nhiều mẫu thiết kế, nhưng phổ biến nhất là ba loại hình thiết kế: Kiểu đi kèm ốp lưng (tích hợp vào ốp), loại cắm cáp ngoài thông thường và loại sạc không dây. Bạn cần xem xét nhu cầu và sở thích để chọn loại pin và thiết kế phù hợp. Ngay trong các loại hình thiết kế, các hãng cũng có nhiều mẫu mã khác nhau với bề ngoài và thông số khác nhau, bạn cần kiểm tra kỹ.

Công nghệ đầu vào/đầu ra và phụ kiện theo kèm

Hiện có nhiều loại công nghệ sạc nhanh được tích hợp vào pin sạc dự phòng, trong đó lưu ý khả năng sạc nhanh đầu vào (để sạc cho chính viên pin) và sạc nhanh đầu ra cũng như công nghệ sạc nhanh mà nó hỗ trợ có tương thích với công nghệ sạc nhanh (nếu có) trên smartphone của bạn hay không.

Bạn cần lưu ý các phụ kiện đi kèm pin sạc dự phòng, thường các nhà sản xuất sẽ bán kèm cáp đầu ra, nhưng lưu ý chuẩn đầu ra phù hợp bên cạnh đầu vào (thường là Type-A). Các chuẩn đầu ra phổ biến gồm USB-Type C 3.0, 3.1 hoặc Mini-USB 2.1 (cho các smartphone Android đời cũ hoặc điện thoại phổ thông).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0328 67 8888